[Word] SKKN - Phương pháp giải bài tập chuyển động ném xiên

QuỳnhPhươngtb Upload ngày 18/04/2011 07:20

File SKKN - Phương pháp giải bài tập chuyển động ném xiên Word thuộc chuyên mục Phương pháp nghiên cứu, dạy và học vật lý của QuỳnhPhươngtb liên quan đến sang-kien-kinh-nghiem, bai-toan-nem-xien, SKKN - Phương pháp giải bài tập chuyển động ném xiên.

Mời các bạn click nút download bên dưới để tải về.

File này được upload ngày 18/04/2011 và cho đến giờ nó được tải về 4,047 lượt.


SKKN - Phương pháp giải bài tập chuyển động ném xiên
SKKN 2009 - Lan H­uong.doc

Trong qúa trình giảng dạy tại các trường THPT, tôi nhận thấy rằng các em học sinh thường lúng túng khi gặp phải các bài toán về chuyển động ném xiên. Nguyên nhân là do các em hiểu còn chưa sâu phương pháp tọa độ mà sách giáo khoa đã trình bày. Mặt khác còn có một nguyên nhân mang tính chất thói quen của học sinh là khi giải một bài toán vật lí phần lớn các em chưa định hình được hướng đi của bài (Như để đạt  được yêu cầu của bài toán đặt ra ta phải tìm đại lượng nào? và phải sử dụng đến những công thức liên quan nào?...)  mà làm bài theo thói quen và theo kiểu suy luận xuôi.

Vì vậy tôi chọn đề tài này nhằm mục đích cho học sinh hiểu sâu hơn nội dung của phương pháp tọa độ mà sách giáo khoa đã trình bày, gây hứng thú học tập cho học sinh và giúp học sinh hiểu sâu sắc bản chất, hiện tượng vật lí của bài toán.

Hiện nay, do đối tượng dạy học của tôi là học sinh chuyên Lý nên các em có thể sử dụng kiến thức toán học của toàn chương trình Toán THPT nên tôi đề xuất phương án giải quyết bài tập ném xiên bằng tích có hướng của hai véc tơ (Dùng cho học sinh chuyên Lý)

Hy vọng với ba phương pháp giải bài toán vật ném xiên:

1.     Phương pháp tọa độ.

2.     Phương pháp hình học.

3.     Phương pháp dùng tích có hướng của hai vectơ.

sẽ bước đầu giúp các em làm quen với việc định hướng trước khi giải một bài toán vật lí, hình thành kỹ năng, kỹ xảo và phát triển năng lực tư duy cao hơn nữa cho các em.

 


Xem trước tài liệu SKKN - Phương pháp giải bài tập chuyển động ném xiên